Xoài Thái Lan

0 vnđ
Tên cây giống: Xoài Thái Lan Tên khoa học: Moringa oleifera Xoài Thái Lan vớ ...

Tên cây giống: Xoài Thái Lan

Tên khoa học: Moringa oleifera

Xoài Thái Lan với thân gỗ, cao 8 – 15 m. Lá kép, Hoa nhỏ, trắng, mọc thành chùm lớn. Quả hạch màu xanh, to bằng quả trứng vịt; thịt quả chín màu vàng nhạt, giòn, hơi chua; nhân quả to có nhiều gai mềm. Mùa quả tháng 6 – 9.Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả trên vùng đất cát giồng ven biển, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1.5 – 2 m, có thủy cấp không nông quá 2.5 m. So với các loại trái cây ăn trái khác, xoài là cây chịu úng tốt nhất. Đất nhẹ kém màu mỡ giúp cây dễ cho nhiều hoa và đậu trái, đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cây phát triển tốt, nhưng ít trái. Cây Xoài Thái Lan trái non dùng làm dưa chua, ăn sống. Nguồn dinh dưỡng nhiều Vitamin C. Trái già chín là loại xoài ngon nhất được mọi người ưa chuộng.

Giống xoài Thái

Đặc tính cây giống ăn quả xoài Thái Lan:
- Ở nhiệt độ 24 – 32 ºC cây xoài sinh trưởng tốt, nhưng vẫn chịu đựng được nhiệt độ 0 ºC và cao hơn 40 ºC trong thời gian vài tuần.
- Cao độ thích hợp dưới 800 m.
- Lượng mưa 1.500 – 2.000 mm haycao hơn nhưng có thời kỳ khô hạn 2 – 4 tháng sẽ giúp cho việc ra hoa kết trái tốt. Khô hạn đốI với một số cây ăn trái khác là bất lợi nhưng đối với xoài thì thuận lợi, đặc biệt trong thời kỳ ra hoa.
- Xoài được trồng nhiều vùng đất, trừ những vùng đất bị nhiễm phèn (pH thấp), nhiễm mặn quá nặng hay ngập úng kéo dài.

Cây Xoài Thái Lan cho doanh thu cao 350 – 450 triệu/hecta. Có thể trồng xen nhiều loại cây trồng khác có tán thấp để gia tăng thu nhập trên đơn vị canh tác. Lợi ích xã hội: Tạo nhiều công ăn việc làm, sử dụng được nhiều lao động tham gia khai trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ,… Góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho cư dân địa phương,…Tạo sinh cảnh và bảo vệ môi trường: Xoài có tán khá rộng tuổi thọ cao trên 30 năm nên là cây góp phần bảo vệ môi trường tốt.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua.