Nhãn xuồng cơm vàng

0 vnđ
Tên cây giống: Nhãn xuồng cơm vàng Tên khoa học: Dimocarpus longan Đặc điểm giống nh ...

Tên cây giống: Nhãn xuồng cơm vàng

Tên khoa học: Dimocarpus longan

Đặc điểm giống nhãn xuồng cơm vàng: 

Thân, tán, lá: Cây cao 5–10 m. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm. Cây có tán khá rộng, tròn đều. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7–20 cm, rộng 2,5–5 cm.
Hoa, quả, hạt: Quả có dạng hình xuồng, vỏ quả màng vàng da bò, bề mặt quả có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen. Thịt quả màu trắng hơi vàng. Thịt quả sáo, dòn, quả dễ bị rụng. Mùa quả là vào khoảng tháng 7-8. Giống cây Nhãn Xuồng cơm vàng tương đối chịu rét hơn so với các cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn. Nhãn xuồng cơm vàng là giống có nhiều triển vọng, khả năng sinh trưởng khá. Cây 15 - 20 tuổi có năng suất trung bình 100 - 140 kg/cây/năm. Quả trên chùm to đều, vỏ quả khi chín có màu vàng da bò, trọng lượng trung bình của quả đạt 15 - 16 gam/quả, cùi có màu trắng hanh vàng, thịt quả dầy từ 5,5 - 6,2 mm, cùi ráo, dai, giòn, ngọt và có mùi thơm, dùng để ăn tươi là chính.

Nhãn xuồng cơm vàng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống ăn quả nhãn xuồng cơm vàng:

- Thời vụ trồng: Bà con bắt đầu trồng nhãn xuồng cơm vàng khi mùa mưa ổn định, thường vào tháng 6-7 hàng năm. Nếu chủ động được nguồn nước bà con có thể trồng quanh năm.

- Khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng giống nhãn xuồng cơm vàng giao động từ thay từ 4 – 8m tùy đất đai, khí hậu. Bà con có thể trồng với khoảng cách 5 x 4m hoặc 6 x 5 m.

- Chuẩn bị hố và cách trồng: Bà con đào hố kích thước 0,6 x 0,6 x 0,7 m, trộn đều 20 – 40 kg phân hữu cơ hoai, 10 – 20 g Regente diệt kiến, mối, sùng, 300 – 500 g hỗn hợp NPK 16 – 16 – 8, từ 0,5 – 1.0 kg vôi với đất mặt rồi gạt xuống hố.

- Cây nhãn cần được bón phân đầy đủ và với tỷ lệ phù hợp. Tỷ lệ các loại phân NPK sử dụng cho hiệu quả tốt nhất đối với nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2. Trong ba năm đầu cần bón với lượng 0,2 - 0,4kg ure, 0,5 - 0,7kg super lân và 0,3 - 0,5kg kali clorua/năm. Với vườn nhãn nhiều năm tuổi, cứ cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón với lượng phân 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O (tương đương với 4,2kg Urê + 5,5kg Supe lân + 4kg Cloruakali). Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán giống cây nhãn xuồng cơm vàng công trình nói riêng và các loại giống khác nói chung uy tín để mua.