Nhãn tiêu da bò

0 vnđ
Tên cây giống: Nhãn tiêu da bò Tên khoa học: Dimocarpus longan Đặc điểm giống nh&atil ...

Tên cây giống: Nhãn tiêu da bò

Tên khoa học: Dimocarpus longan

Đặc điểm giống nhãn tiêu da bò:  Có các giống như tiêu huế, tiêu lá bầu, tiêu đường,... là những giống nhãn đang được nhà vườn ưa chuộng do có nhiều ưu điểm như cây phát triển nhanh, năng suất cao, dễ xử lý ra hoa trái vụ, 2 năm có thể cho 3 vụ trái. Cây 8 - 10 năm tuổi có năng suất trung bình 120 - 180 kg quả/cây/năm. Quả chín có màu da bò, trọng lượng quả trung bình 8 - 12 gam/quả, cùi nhãn màu trắng đục, dầy 5 - 6 mm hơi dai, ít nước, ngọt vừa, ít mùi thơm. Sở dĩ giống nhãn tiêu da bò có tên gọi như thế bởi nó cũng bắt nguồn từ lý do loại nhãn này có lớp vỏ vàng sậm giống màu da bò. Đặc biệt nhãn da bò có vỏ quả khá mỏng, phần cơm thịt bên trong dày và hột rất nhỏ. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương thơm mát cùng vị ngọt thanh lưu lại trên đầu lưỡi và dưới cuống họng. Những cây nhãn càng nhiều tuổi thì phần thịt cơm bên trong lại càng dày và quả sẽ càng ngọt và thơm hơn. Trái nhãn tiêu da bò mọc thành từng chùm lớn mỗi chùm nặng từ 1,5 đến 2kg.

Nhãn tiêu da bò

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống ăn quả nhãn tiêu da bò:

Đất trồng: Nhãn dễ thích nghi, có thể trồng từ vùng nước ngọt quanh năm đến vùng nhiễm mặn. Tuy nhiên, tối ưu nhất là đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông, đất có độ pH từ 5-7. Đặc biệt, nhãn không thích hợp trên đất sét nặng.

Khoảng cách trồng cây giống nhãn da bò: Khoảng cách trồng cây thường thay đổi từ 4-8m tùy vào giống, đất đai và mô hình trồng. Giống nhãn Tiêu da bò là giống sinh trưởng rất mạnh nên có thể trồng thưa. Đối với vùng đất ở ĐBSCL có thể trồng với khoảng cách 5 x 4 m hoặc 6 x 5 m. Sau 7-10 năm, khi cây giao tán thì tỉa bớt cây ở giữa để tránh cạnh tranh ánh sáng. Tương tự, những vùng đất ở miền Đông Nam Bộ, miền Trung và Duyên hải Nam Trung Bộ có thể trồng nhãn với khoảng cách trên.

Tưới nước: Cần cung cấp nước thường xuyên trong mùa nắng khi cây còn nhỏ, nhất là trên vùng đất pha cát rất dễ bị thiếu nước. Cây trưởng thành chịu đựng khô hạn khá hơn nhưng phải cung cấp đủ nước vào các giai đoạn cần thiết trong vụ nhãn. Nên tưới nước cho cây từ khi bắt đầu ra hoa, trái phát triển và sau khi thu hoạch. Bắt đầu ngừng tưới ngay khi xử lý ra hoa cho cây.

Bón phân: Ngoài bón NPK cần kết hợp với phân hữu cơ để đất tơi xốp, tăng hiệu quả phân khoáng, tăng độ phì nhiêu của đất, chống xói mòn, hạ độ chua của đất, giúp cây phát triển tốt, cung cấp dinh dưỡng cho cây lâu dài, tăng khả năng chống sâu bệnh, giúp trái có phẩm chất ngon, tồn trữ được lâu…Tùy vào tình trạng sinh trưởng, thời điểm, sản lượng và chất lượng đất mà quyết định lượng phân bón và mỗi năm lượng phân bón lại tăng 10 -20%.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán giống cây nhãn tiêu da bò công trình nói riêng và các loại giống khác nói chung uy tín để mua.