Nhãn đường phèn

0 vnđ
Tên cây giống: Nhãn đường phèn Tên khoa học: Dimocarpus longan Đặc điểm giống nh&atilde ...

Tên cây giống: Nhãn đường phèn

Tên khoa học: Dimocarpus longan

Đặc điểm giống nhãn đường phènNhãn đường phèn được trồng từ lâu đời ở khu vực sông đáy (Hà Tây cũ). Màu sắc vỏ quả và chùm quả tương tự như nhãn lồng, nhưng quả tròn và nhỏ hơn. Quả chín muộn hơn nhãn cùi 20 - 25 ngày. Trọng lượng trung bình cảu quả 7 - 12 gam/quả, vỏ quả màu nâu nhạt, dầy. Cùi tương đối dầy, trên mặt có những u nhỏ như đường phèn, dịch nước quả có màu hơi đục, vị ngọt sắc. Tỷ lệ cùi/quả đạt 60%. Quả nhãn của giống cây nhãn đường phèn nhỏ. Khi bóc lộ ra cùi dày ánh vàng, vân múi căng, róc cùi, róc hạt. Khi đưa lên miệng thấy mềm mà giòn, ngọt mà thanh, hương thoang thoảng như mùi mật ong. Hạt nhãn nhỏ, nhăn, sắc đen ánh nâu đỏ. Đó mới chính là nhãn đường phèn chính gốc. Cây giống nhãn đường phèn cho ra quả có giá trị rất cao và được thị trường săn đón từ đầu mùa trước khi ra quả.

Nhãn đường phèn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống ăn quả nhãn đường phèn:

Hiện tại trên thị trường có nhiều giống nhãn khác nhau như nhãn tiêu da bò, nhãn Thái ido, nhãn giồng da bò, nhãn xuồng cơm vàng, giống nhãn đường phèn… Bạn có thể chọn giống tùy vào điều kiện và sở thích. Nhãn thường được nhân giống bằng hạt, chiết cành, tháp bo. Thông thường người ta thường chọn phương pháp chiết cành và tháp bo vì tuổi thọ cây tốt hơn, cho nhiều trái, sớm thu hoạch. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm mua cây nhãn giống ở vựa ươm. Khi thời tiết thuận lợi như trời râm mát, đất ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu, đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất tốt.

Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 80 - 100cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 (vào thời gian sau vụ thu hoạch quả) vào những ngày nắng.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán giống cây nhãn đường phèn công trình nói riêng và các loại giống khác nói chung uy tín để mua.