Na tím

0 vnđ
Tên cây giống: Na tím Tên khoa học: Annona squamosa Giống na tím là giống cây ...

Tên cây giống: Na tím

Tên khoa học: Annona squamosa

Giống na tím là giống cây thân gỗ cho chiều cao trung bình khoảng 3,5m. Cây có sức sinh trưởng mạnh với bộ tán khá rộng. Đặc điểm khác biệt so với giống na thường là na tím có bộ thân sẫm màu hơn và cành giòn hơn na thường. Lá của cây na tím to và dài hơn na thường. Hoa khi nở có màu trắng khá đẹp. Cây ra hoa vào khoảng đầu mùa hè và cho quả chín vào 2 tháng sau đó.Cây giống Na tím khi còn bé có màu xanh nhưng càng lớn màu xanh sẽ mất dần và màu tím sẽ xuất hiện. Qủa càng lớn thì màu tím càng đậm. Bên ngoài na tím có lớp vỏ khá dày bên trong thịt quả khá bùi ăn co vị thơm và ngọt không thua kém gì các giống na khác. Một điểm khiến nhiều người ưa chuộng na tím đó chính là giống na này cho năng suất khá cao. Cây ít sâu bệnh và cho thu hoạch đều các năm. Với những ưu điểm đó giá bán na tím cao hơn các loại na thường rất nhiều nên mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người trồng na. Giống na này hiện nay được các viện nghiên cứu chú trọng đầu tư nhân giống nhằm cung cấp cho thị trường giống na chất lượng và giúp bà con làm vườn có thêm một giống na quý cho hiệu quả kinh tế cao.

Quả na tím

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống ăn quả na tím:

 

Vì đây là giống mới khôi phục nên khi trồng cây, các bạn nên nắm vững một vài kiến thức cũng như đặc tính sinh trưởng của cây.

– Na tím ưa nắng, thời tiết không được lạnh quá. Nên trồng vào những nơi thoáng mát và nhiều nắng.
– Khả năng chống hạn tốt nhưng chống úng thì không.
– Cắt cành để kích thích cây ra đợt mới.

Trước khi trồng cây 1 tháng nên đào hố và bón lót cho cây. Kích thước tối thiểu của hố là 50x50x50cm, hố cách hố là 3m. Phân bón lót cho cây là 0,5kg super lân, 10kg phân chuồng hoai mục với vôi bột để khử mầm bệnh. Đặt nhẹ nhàng cây vào hố. Nèn đất xuống và cắm cọc buộc dây để cố định cây con tránh gió lớn làm đổ cây. Tưới nước ngay cho cây để cây nhanh bén rễ. Đây là giống cây nhiệt đới nên khi trồng phải đảm bảo đủ nước cho cây phát triển tốt. Cây mới trồng phải chú ý luôn giữ ẩm cho cây. Khi cây đã lớn và khỏe mạnh thì 2 đến 3 hôm tưới nước cho cây 1 lần. Chú ý định kỳ vun gốc, làm sạch cỏ dại dưới gốc cây để cây sinh trưởng nhanh.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán giống cây na tím công trình nói riêng và các loại giống khác nói chung uy tín để mua.