Na dai

0 vnđ
Tên cây giống: Na dai Tên khoa học: Annqna squamosa Đặc điểm giống na dai: Cây gi ...

Tên cây giống: Na dai

Tên khoa học: Annqna squamosa

Đặc điểm giống na dai: Cây giống na dai ở nước ta hầu hết là giống na từ Thái Lan hoặc Đài Loan. Cây na dai thuộc dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình từ 3m trở lên. Lá của chúng mọc xen ở hai hàng tán phát triển khá rộng. Hoa na dai mọc thành cụm nhỏ màu trắng khá đẹp khi nở cho mùi thơm nhẹ ngàng. Điểm đặc biệt của giống cây na dai phải kể đến quả của chúng. Nếu như giống na bở bạn thường ăn mềm khi ăn khá dễ nhũn thịt quả thì na dai cho múi dính chặt vào nhau kể cả khi chín. Chính vì thế bạn cầm giống na dai sẽ chắc tay hơn và không bị dập khi va chạm mạnh. Đặc biệt giống na này cho hương thơm và đột ngọt cao hơn nhiều na bở và kích thước quả cũng to hơn. Nhờ bề ngoài đẹp mã mà giống na này thường được mua về bày trên bàn thờ các dịp lễ tết rất đẹp.

Na dai

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống ăn quả na dai:

Na dai chủ yếu gieo bằng hạt. Tuy nhiên, không gieo trực tiếp xuống đất là tiến hành ươm bầu, sau đó đánh bầu đi trồng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Khi ươm bầu, chú ý lựa chọn hạt giống tốt, đất dinh dưỡng để trồng. Bỏ đất vào bầu, sau đó tiến hành ươm hạt lên đất. Gieo hạt trong bầu cho đến khi cây khoảng 1 năm tuổi, lúc đó mới tiến hành trồng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán cây con, bạn có thể tìm đến các địa chỉ uy tín để mua cây giống na dai. Chuấn bị đất và hố khi trồng: Có thể dùng đất cát ven biển để trồng na dai. Trước khi trồng nên đào hố, sau đó đặt bầu cây giống xuống và lấp đất. Tưới ướt xung quanh gốc sẽ giúp cây nhanh phát triển.

Chăm sóc giống cây na dai:

- Tưới nước: Với na không hạt, chú ý cung cấp đầy đủ nước cho cây. Nhất là khi nắng hạn, cũng cấp đủ nước sẽ giúp cây tránh tình trạng héo úa. Khi cây đã ra trái thì cần bổ sung nhiều nước hơn.

- Bón phân: Trước khi trồng, lót phân chuồng hoai mục xuống hố. 2 tháng sau kể từ khi trồng sẽ tiến hành bón thêm kali, NPK cho cây. Với phân chuồng, bạn nên bón trước mùa mưa và sau khi thu trái.

Để trái thêm ngọt, có thể bón thêm phân Kali từ năm thứ ba trở đi cho mỗi cây, và sau đó tăng lượng phân bón theo từng năm.

- Thu phấn cho hoa: Vào thời điểm 8 – 9 giờ sáng, bạn dùng bút long hoặc chổi quét lên nhị đực của hoa,sau đó quét lên đầu nhụy của hoa cái để thụ phấn. Nhiều nơi trồng với diện tích lớn, thường tiến hành nuôi ong ghép, ong sẽ thụ phấn giúp cây, cho năng suất cao hơn.

- Sâu bệnh: Na không hạt thường bị rệp sáp tấn công. Khi cây chưa có trái rệp bám ở dưới mặt lá, dễ nhận ra ở màu trắng sáp và các tua trắng quanh mình, sinh sôi ở đó. Đến lúc cây có trái, rệp sáp sẽ tấn công và hút nhựa cây. Trong trường hợp này có thể dùng thuốc thuốc Bi 58ND, Applaud, Mipcin để đặc trị. Tuy nhiên, nên sử dụng sau khi đã thu hoạch.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán giống cây na dai công trình nói riêng và các loại giống khác nói chung uy tín để mua.