Hồng xiêm Xuân Đỉnh

0 vnđ
Tên cây giống: Hồng xiêm Xuân Đỉnh Tên khoa học: Sapotaceae Đặc điểm giống hồng xi ...

Tên cây giống: Hồng xiêm Xuân Đỉnh

Tên khoa học: Sapotaceae

Đặc điểm giống hồng xiêm Xuân Đỉnh: Thân cây hồng xiêm Xuân Đỉnh có hình chổi xể, cây thưa thoáng, lá màu xanh vàng, mặt lá hơi vênh, mép lá gợn sóng, đầu lá tù. Quả hồng xiêm Xuân Đỉnh hình tim, trọng lượng trung bình khoảng 100g, quả chín thịt màu hồng nâu, thịt chắc, ăn rất ngọt, thơm nhẹ đặc trưng mùi hồng, ít xơ không có cát, là giống chín sớm. Cây hồng xiêm Xuân Đỉnh nhân giống theo hai hình thức chiết cành và ghép cây, cây giống của trung tâm là cây ghép cho tuổi thọ cây cao, gốc phát triển với bộ rễ cọc hoàn chỉnh. Cây hồng xiêm Xuân Đỉnh có đặc điểm thích nghi với nhiều loại đất và không bị thay đổi đặc tính khi trồng ở nơi khác. Giống cây hồng xiêm Xuân Đỉnh có quả  không to lắm, có hình giống quả trám, dáng thon gọn đều, vỏ màu vàng đất rất mỏng. Chính vì vỏ mỏng nhưng bao bọc bên trong những thớ hồng xiêm căng mọng, mịn màng, khi ăn không gây cảm giác rát lưỡi hay lạo xạo như các loại hồng xiêm khác nên hồng xiêm Xuân Đỉnh từ lâu đã trở thành đặc sản quý của người thủ đô.

Quả hồng xiêm xuân đỉnh

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống ăn quả hồng xiêm Xuân Đỉnh:

Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:
Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh... để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

2. Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:
Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng. Cây hồng xiêm có tán dày, cành lá phân bố đều nên không cần cắt tỉa nhiều. Nếu muốn tán thấp thì những năm đầu tiên nên tỉa bớt ngọn, cắt bỏ những cành mọc thấp, cành bị sâu bệnh và cụm cành mọc chen chúc trong tán để cho cây thoáng và đỡ tiêu hao dinh dưỡng vô ích. Khi hồng xiêm đã già, cho năng xuất thấp, quả nhỏ cần cưa bỏ cành già, cây sẽ mọc cành mới bổ sung đều cho tán sau 1-2 năm cây sẽ hồi phục và cho quả to trở lại. Việc cắt cành già nên làm ngay sau khi thu hoạch quả.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán giống cây hồng xiêm Xuân Đỉnh công trình nói riêng và các loại giống khác nói chung uy tín để mua.