Hồng xiêm Tiền Giang

0 vnđ
Tên cây giống: Hồng xiêm Tiền Giang Tên khoa học: Sapotaceae Đặc điểm giống hồng xi&ecir ...

Tên cây giống: Hồng xiêm Tiền Giang

Tên khoa học: Sapotaceae

Đặc điểm giống hồng xiêm Tiền Giang: Vỏ quả mỏng, lớp cùi thịt có màu nâu vàng , ăn vào ngọt mát, dễ tan cùng mùi thơm hấp dẫn. Loại hồng xiêm này quả rất mọng, cầm nặng tay, vỏ mỏng, có lớp cùi thịt dày và nhiều hạt. hồng xiêm Tiền Giang chỉ ăn được khi đã chín tuy nhiên từ lúc hồng xiêm còn xanh đến lúc quả chín màu sắc của vỏ không hề thay đổi nên để nhận biết hồng xiêm chín bắt buộc phải dùng tay nắn hoặc ngửi mùi thơm từ quả tỏa ra.Cây giống hồng xiêm Tiền Giang lúc chín ăn vừa ngọt vừa mát, bùi bùi và dễ tan nên được nhiều người ưa chuộng. Mọi người thường dùng quả tươi để ăn trực tiếp nhưng cũng có người mê ăn ngọt nên dùng hồng xiêm xay với cafe bỏ thêm đường thêm sữa làm món sinh tố hồng xiêm cafe ngon tuyệt để thưởng thức. Ăn hồng xiêm đều đặn là một trong những cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất bởi trong 100g thịt quả sẽ cung cấp 83 kcal, 19.96g cacbohydrat, 5.3g chất xơ, 1.1g chất béo, 0.44g protein, canxi, sắt, magie, photpho, kali cùng hàm lượng lớn các vitamin C, B6,… Các dưỡng chất này bổ trợ lẫn nhau đi nuôi cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại một số căn bệnh phổ biến. 

hồng xiêm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống ăn quả hồng xiêm Tiền Giang:

Chiết cành: Dùng dao sắc khoanh bỏ vỏ thân cành một đoạn 3 - 5cm, cạo sạch lớp vỏ đến tận gỗ, phơi từ 3 - 7 ngày. Sau khi phơi xong, bọc bầu chiết lại. Trước khi bọc bầu nên dùng các chất kích thích sinh trưởng NAA hay IBA pha sẵn quét lên thành mép khoanh vỏ để tăng cường khả năng ra rễ cho cành chiết. Bầu chiết dùng phân chuồng hoai mục trộn với đất bùn ao phơi khô giã nhỏ, tỷ lệ mỗi loại vật liệu là 50%, một bầu từ 150 - 300g, sau đó cuốn theo hình quả trám, đường kính từ 6 - 8cm, dài 10 - 12cm, dùng túi nilon buộc kín 2 đầu và tưới nước ẩm. Quan sát bầu chiết theo ngày, khi nào thấy rễ cành chiết dày đặc có màu nâu vàng thì dùng cưa sắc cắt xuống, bóc bỏ lớp vỏ nilon rồi dùng rơm bện bùn ao quấn thay thế vào bầu chiết rồi phủ cát lên trên.Đặt bầu chiết vào nơi râm mát có giàn che và tưới ẩm, giữ thêm khoảng hơn 1 tháng cho bộ rễ phát triển hoàn chỉnh và đủ độ già mới đem đi trồng thì tỷ lệ sống sẽ rất cao. Cây giống mua về hoặc bầu chiết trước khi trồng phải xé bỏ bao nilon, đặt cây con vào hố, nén đất chặt, dùng 3 cây cọc để cố định cây con, chú ý che nắng cho cây. Trồng xong cần tưới ẩm cho cây khoảng 2 tuần đầu để cây bén rễ hồi xanh.

Chăm sóc giống cây hồng xiêm Tiền Giang: Thời gian đầu mới trồng, thường xuyên tưới nước cho cây. Sau đó, có thể tưới 1 tuần 2 - 3 lần.Thông thường cây hồng xiêm cho 5 - 6 đợt trái/năm, vì vậy bạn cần bổ sung sau mỗi đợt thu hoạch trái 30 ngày là thích hợp nhất. Bạn cũng có thể bón thêm phân vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Phân bón có thể là phân hữu cơ hoặc NPK đều được.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán giống cây hồng xiêm Tiền Giang công trình nói riêng và các loại giống khác nói chung uy tín để mua.