Chanh núm

0 vnđ
Tên cây giống: Chanh núm Tên khoa học: Citrus limon Chanh núm là quả hình trá ...

Tên cây giống: Chanh núm

Tên khoa học: Citrus limon

Chanh núm là quả hình trái xoan, vỏ dày, có núm ở phía đuôi Chanh này được trồng nhiều ở vùng ven biển Xixin (ý), Hy Lạp, Tây Ban Nha, Nam Califonia. ở các vùng này chanh núm mới có chất lượng cao: Chín vàng, thơm, nhiều nước. Đã trồng thử chanh núm, giống Ơ Rê Ka, ở nước ta nhưng chưa có kết quả tốt, cây ra hoa kết quả rải rác, màu sắc quả không đẹp, vỏ dày, ít nước, người tiêu dùng không ưa thích, giá trị kinh tế kém nhiều so với chanh vỏ mỏng nên chanh núm không đi vào sản xuất lớn.Kích thước từ 4,0 – 4,8 cm, quả nặng từ 45 – 50 gram. Vỏ hơi dày hơn chanh giấy từ 1,5 – 1,8mm. Múi màu xanh vàng, nhiều nước, khoảng 5 – 7 hạt.

chanh núm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống ăn quả chanh núm:

Thời vụ trồng cây chanh: thời vụ để trồng cây tốt nhất là vào tháng 2-3 và tháng 8-10 hàng năm thì bạn có thể trồng cây, có thể nói là cây tranh có thể trồng vào quanh năm được, trừ những tháng mùa đông rét đâm, rét hại thì bạn nên hạn chế trồng cây vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Và nếu như bạn có diện tích đất nhiều thì bạn nên trồng với mật độ khoảng từ 60-80cm/ cây và độ sâu của việc đào hố tùy thuộc vào chất đất mà bạn có thể đào phù hợp nhất. còn đối với việc bạn trồng trên đất đồi núi thì bạn nên có khoảng cách là từ 30-40cm hoặc là rộng hơn một chút cũng được.

Chuẩn bị lượng phân bón hữu cơ cho cây, phân chuồng hoai mục thì càng tốt với bón lót thì từ 20-30kg là phù hợp, và kích thước hố là 3x3m hoặc là 3x4m. Còn nếu như bạn trồng ở trong vườn của nhà bạn thì bạn có thể lựa chọn các kích thước phù hợp nhất và lượng phân phù hợp nhất. Lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông. Móc lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển.

Khi bạn trồng cây được một thời gian thì bạn thấy những cành cây mới chyển dần sang dạng cành bánh tẻ, đến lúc này thì bạn có thể bón thêm một ít phân NPK để cho cây phát triển hơn nữa để có thể ra nhiều cành hơn nữa và bạn cũng nên định vị cành cây lại để cho cành cây trở nên cứng hơn và không bị gió mạnh làm gãy cành

BÓN LÓT CHO CÂY CHANH:

Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Luôn chú ý giữ sạch cỏ dại.

BÓN THÚC:

Với cây chanh thì bạn nên bón thúc ở những năm đầu tiên để cho cây phát triển mạnh để cho đủ chất dinh dưỡng cho cây ra hoa và đậu quả và khi bạn bón thúc thì bạn nên bón với liều lượng như sau : 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Cây chanh dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác.

Ngoài ra thì bạn có thể bổ sung các phân khác nữa nhe NPK, phân lân, kali và các loại phân vi lượng khác để cho cây có thể phát triển. Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã. Chú ý phòng trừ sâu bệnh cũng như chăm sóc, tỉa cành cho cây thường xuyên. Cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành nhỏ, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây cho năng suất tốt.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua.