Chanh giấy

0 vnđ
Tên cây giống: Chanh giấy Tên khoa học: Citrus x Latifolia Chanh giấy có tán cây to, hệ ...

Tên cây giống: Chanh giấy

Tên khoa học: Citrus x Latifolia

Chanh giấy có tán cây to, hệ thống cành phân bố đều, bộ lá dày đậm màu. Phiến lá to không bị sâu “vẽ bùa”, không hoe vàng. Cây Chanh Giấy thường mang lại trái to và tròn. Trung bình khoảng 8 đến 15 quả được 1 kg. Vỏ Chanh thường mỏng có màu xanh bóng, đặc biệt có nhiều nước và rất thơm. Loài cây này có đặc tính là có thể thích nghi được với vùng sinh thái, có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh tốt, rất ít khi bị sâu vẽ bùa, bị bệnh loét hay ghẻ gây hại. Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 15 đến 35 độ, độ cao thích hợp dưới 1200m và lượng mưa trung bình từ 1500mm trở lên. Chanh Giấy có thể trồng được trên vùng đất mặn nhẹ hoặc đất phèn, sau khi trồng 15 tháng thì có thể cho quả. Quả Chanh Giấy thường trong to rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Cây chanh giấy

Kỹ thuật chăm sóc và trồng cây giống ăn quả chanh giấy:

Lựa chọn giống chanh giấy:
Nên chọn cây chiết nhánh hay giâm cành, không sâu và sạch bệnh. Để đảm bảo yếu tố này cần mua tại cửa hàng có uy tín. Ngoài ra đối với đất trồng cần trộn thêm vôi bột, phân hữu cơ hoai mục và tro trấu hoai Super lân để giúp cây nhanh phát triển và cho trái.

Kỹ thuật trồng cây chanh giấy:
Kỹ thuật trồng chanh giấy có nhiều phương pháp từ giâm cành, chiết hoặc trồng bằng hạt. Nếu trồng bằng bầu cây do nhân giống từ hạt cần đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định. Sau khi trồng xong nên tưới nước ẩm và theo dõi hàng ngày.

Lưu ý khi trồng chanh giấy cần hạn chế ánh sáng vì cây không chịu được ánh nắng trực tiếp. Việc giữ ẩm cho cây cũng cần phải đảm bảo vì nếu quá khô cây sẽ nhanh chóng còi cọc dẫn tới sâu bệnh và chết. Để giữ ẩm cho cây cần đậy phủ gốc vào mùa khô điều này cũng để hạn chế chi phí tưới nước. Ngoài ra, trong vườn nên để cỏ cao 20-40cm để hạn chế nắng nóng vào mùa khô và chống xói mòn hay tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa. Mặc dù tưới nước rất quan trọng nhưng không biết cách cũng khiến cây dễ ngập úng và chết do đó cần cung cấp nước cho cây điều độ. Nếu muốn cây ra hoa, ngưng tưới cho khô gốc 20-30 ngày, sau đó tưới lại cây sẽ ra hoa.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua.