Chanh đào

0 vnđ
Tên cây giống: Chanh đào  Tên khoa học: Citrus lemon var. Chanh đào có khả ...

Tên cây giống: Chanh đào 

Tên khoa học: Citrus lemon var.

Chanh đào có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, năng suất quả cao, quả chanh đào có vỏ mỏng màu vàng sáng (màu hồng hơi vàng), ruột màu hồng đào rất thơm nên gọi là chanh đào, hoa màu trắng tím có mùi thơm thoang thoảng, ruột chanh đào có mầu hồng sẫm vỏ vẫn xanh, khi chanh đào chín đủ độ (tháng 10,11,12) thì vỏ chanh đào dần chuyển sang mầu vàng rồi đỏ.. Không chỉ có tác dụng trong việc trồng để lấy quả, chanh đào có tác dụng nhu một loại cây cảnh có trong sân vườn, với các kiểu thiết kế độc đáo. Đặc biệt, chanh đào có tác dụng không nhỏ trong việc điều trị và chữa một số bệnh như: cầm ho, hen, có tác dụng để trị ho, cảm cúm…

Quả chanh đào

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống ăn quả chanh đào:

Đào hố trồng cây, mỗi hố rộng khoảng 50-80cm, sâu khoảng 60 cm, khoảng cách giữa các hàng tầm 4m, giữa các cây trong hàng tầm 3m ( đối với trồng thâm canh). Dùng phân chuồng, phân hữu cơ ủ hoai khoảng 20kg/hố bón lót cho cây, ngoài ra trọn thêm khoảng 1kg vôi bột , 10kg trấu, 1kg lân. Tiếp đến đặt cây con vào giữa hố, tiến hành trồng cây, lấp đất tạo mô cho cây.

Cách chăm sóc giống cây chanh đào:

Tưới nước, giữ ẩm cho cây: sau khi trồng cần phải chú ý tưới nước tạo độ ẩm vừa phải cho cây, nên tưới 2-3 ngày/lần trong những tuần ngay sau khi trồng. tiếp đó có thể tưới 1 tuần/lần.
Mùa khô nên đậy tủ gốc cho cây, nhằm hạn chế chi phí nước tưới
Đắp mô: được tiến hành trong 2 năm đầu, bồi mô 1-2/năm bằng đất vườn cũ, năm 3 thì bồi toàn luống. chú ý không bồi quá dày tránh làm nghẹt rễ cây

Làm cỏ: đặc biệt phải thường xuyên làm cỏ trong những năm đầu để cây không bị cạnh trah dinh dưỡng. những năm sau khi cây trưởng thành, rễ cây chắc khỏe mạnh mẽ, cây bắt đầu ra trái thì trong vườn nên để cỏ cao khoảng 20-30cm nhằm hạn chế nắng nóng vào mùa khô. Tăng thoát nước, chống xói mòn khi mùa mưa đến.
Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua.