Cây thị

0 vnđ
Tên cây công trình: Cây thị Tên khoa học: Ebenaceae Đặc điểm cây công trình cây ...

Tên cây công trình: Cây thị

Tên khoa học: Ebenaceae

Đặc điểm cây công trình cây thị:  Cây thị là loài cây nhỏ, cao khoảng 5–6 m. Lá cây dài 6–8 cm, rộng 3–4 cm, ngọn lá nhọn mũi. Hoa sắc trắng, mọc thành chùm. Cuống hoa chia thành 3-6 múi.Quả thị dáng tròn, khi chín có màu vàng, mọng nước, to khoảng 3–6 cm, thường chia thành 6-8 "múi".Cuống hoa dính sát vào quả. Quả thị khi chín có mùi thơm dịu nhẹ, được ưa chuộng tại Việt Nam.Người ta thường lấy quả thị rồi treo trong nhà để thưởng thức hương thom của thị. Quả thị chín ăn ngon nếu biết cách ăn (xoay quả và bóp nhẹ cho đến khi thịt quả mềm ra và nứt ra một khe nhỏ thì cho lên miệng hút).

Cây thị công trình

Quả thị chín vào cuối mùa hè đến hết mùa thu. Cây công trình Thị là một loại cây có tuổi thọ cao, từ vài trăm đến cả ngàn năm tuổi, tuy rất khó trồng bởi kén đất và cần sự chăm sóc cầu kỳ. Các bộ phận cây lại được dân gian dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh khác nhau làm cho con người trường thọ. Là loài cây gắn bó với đời sống con người và đặc biệt có ý nghĩa bởi câu chuyện cổ tích huyền thoại Tấm Cám, và từ lâu những trái thị thơm là thứ quả không thể thiếu được trong mỗi chiếc khăn mùi xoa cầm tay của những cô thôn nữ mỗi khi e thẹn hẹn hò hay được gặp người yêu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thị công trình:

Cách trồng:
- Thị sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng đầy đủ, không bóng râm. Nếu bị bóng râm cây vẫn sống nhưng sinh trưởng chậm, không đậu trái.
- Vị trí trồng cây nên chỗ đất cao tránh ngập úng.

Chăm sóc:
Chế độ Nước: Nếu trồng thị, bạn nên tưới cho cây khoảng 3-4 lần một tuần
Đất trồng: tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, độ ẩm đầy đủ

Cây thị- cây công trình là một loại cây có tuổi thọ cao, từ vài trăm đến cả ngàn năm tuổi, tuy rất khó trồng bởi kén đất và cần sự chăm sóc cầu kỳ. Các bộ phận cây lại được dân gian dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh khác nhau làm cho con người trường thọ. 

Cây thị công trình

Quả thị có mùi thơm mát khi vừa chín tới, trong vỏ quả chứa một ít tinh dầu mùi gần giống mùi ester valerianic. Hương thơm này có tác dụng trấn tĩnh, giảm căng thẳng thần kinh, thư giãn.
Lá thị: Được dùng rất phổ biến để trị chứng táo bón, bụng anh ách căng đầy hoặc dùng lá thị tươi giã đắp làm mụn nhọt chóng vỡ mủ, hòa với rượu rịt vào chữa viêm tinh hoàn (thiên trụy) …
Vỏ thị: Nhân dân thường lấy vỏ bằng cách khía quả thị thành 6 – 8 mảnh, bóc ra dán lên tường vách hoặc cột nhà cho khô, khi dùng mới gỡ xuống.

Bà con khi mua cây công trình nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây bị lai tạp không đúng chất lượng và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán cây thị công trình nói riêng và các loại cây khác nói chung uy tín để mua.