Cây sung

0 vnđ
Tên cây cảnh: Cây sung Tên khoa học: Ficus racemosa Đặc điểm cây cảnh-cây sung:  ...

Tên cây cảnh: Cây sung

Tên khoa học: Ficus racemosa

Đặc điểm cây cảnh-cây sung: 

Cây thân gỗ cao tới 25–30 m, đường kính thân cây tới 60–90 cm; hoa đơn tính cùng gốc. Vỏ thân cây sung màu nâu ánh xám, nhẵn. Các cành nhỏ, phiến lá non và chùm quả với các sợi lông cong xuống hay được che phủ rậm rạp bằng lông tơ mềm màu trắng. Các cành nhỏ màu nâu. Các lá kèm hình trứng-mũi mác, dài 1,5–2 cm, có màng và lông tơ. Các lá sớm rụng, mọc so le; cuống lá dài 2–3 cm; phiến lá hình elip-trứng ngược, elip hay elip hẹp, kích thước 10-14 x 3-4,5(-7) cm, dai như da, lục nhạt ở xa trục, có lông tơ khi còn non, không lông và hơi xù xì khi già, màu lục sẫm ở gần trục và nhẵn nhụi, gốc lá hình nêm hơi cùn, mép lá nguyên, nhọn đỉnh tới hơi cùn; gân bên cơ sở 2, gân thứ cấp 4-8 ở mỗi bên của gân giữa. Quả cây sung mọc thành chùm trên các cành nhỏ ngắn trên thân cây già, đôi khi ở nách lá trên các cành non hay trên các cành nhỏ không lá đã già, mọc thành cặp, màu cam ánh đỏ khi chín, hình quả lê, đường kính 2-2,5 cm, phần gốc quả thu nhỏ thành cuống, lỗ chân lông trên đỉnh hình rốn, phẳng; cuống dài khoảng 1 cm; các lá bắc tổng bao hình tam giác-trứng. Các hoa đực và cái cũng như vú lá mọc ra trên cùng một cây. Hoa đực: các lỗ chân lông cận đỉnh, không cuống; thùy của đài hoa 3 hay 4; nhị 2. Vú lá và hoa cái: có cuống nhỏ; các thùy đài hoa thẳng, đỉnh 3- hay 4-răng; vòi nhụy ở bên; núm nhụy hình chùy. Ra hoa trong khoảng tháng 5 tới tháng 7.

Sung cảnh

Cách chăm sóc cây sung cảnh:

Thay chậu: Cách 2 - 3 năm vào đầu mùa xuân, với 70% đất và 30% Cát to.
Cắt tỉa và giằng dây: Việc xén tỉa rễ cây lần đầu phải được làm vào mùa xuân cùng lúc với việc thay chậu và cắt giảm vòm lá Tỉa bớt các chồi non đang phát triển, chỉ còn chừa lại hai lá đầu tốt nhất là vào cuối mùa xuân. Đồng thời có thể tiến hành công việc giằng dây một cách cẩn thận và bảo quản phần vỏ.
Bón phân: Mỗi tháng một lần từ mùa xuân cho đến mùa thu.
Lưu ý: Thông thường thì cây có khuynh hướng phát triển các lá càng ngày càng nhỏ hơn khi được trồng trong chậu, bởi thế cách tốt nhất là ta nên loại bỏ các lá to hơn. Sự rụng lá có thể xảy đến vời những cây sung cảnh khỏe mạnh và được bón phân đầy dủ từ đầu đến giữa tháng sáu. Chỉ tưới nước khi đất bị khô đi phần nào.

Cách làm cho lá cây Sung nhỏ lại:

Đây là loại cây sung cảnh có bộ gốc, rễ, thân cành rất đẹp. Song bộ lá của chúng lại quá to. Vì vậy phải có cách làm lá nhỏ lại khi trồng trong chậu. Để cho lá cứng, già đều, hãy lấy kéo cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, còn phần cuống để lại. Do cây Sung không chịu được hạn nên ta phải tưới nước nhưng với lượng nhỏ vừa đủ. Khi mầm lá nảy ra, được 2-3 lá, dùng tay bấm bỏ ngọn làm cho mầm lá chùn lại, không phát triển. Lá sẽ già đanh nhỏ lại chỉ bằng ngón tay cái. Tiếp tục theo dõi khi thấy mầm ở các mắt lá cứ nhú ra độ 1-2 lá, lại tiếp tục bấm bỏ ngọn một vài lần như thế, những ngọn ra lần sau sẽ nhỏ lại, chờ cho lá già thẫm lại, tiếp tục chăm bón bình thường.