Cây sấu

0 vnđ
Tên cây công trình: Cây sấu Tên khoa học: Dracontomelon duperreanum Đặc điểm cây côn ...

Tên cây công trình: Cây sấu

Tên khoa học: Dracontomelon duperreanum

Đặc điểm cây công trình cây sấu:  Cây Sấu vừa trồng làm rừng phòng hộ chống sói mòn đất, làm cây che bóng mát trên đường phố, cây công trình tạo cảnh quan cho công viên, khu dân cư đô thị, trường học, khu di tích,… vừa được trồng làm cây ăn trái cho quả ngon tạo bữa ăn hấp dẫn, làm cây lấy gỗ và mang lại giá trị kinh tế cho nhiều người. Sấu là cây đại thụ sống trường tồn (có trể trên 1.000 năm).

Cây sấu công trình
-Thân: Cây có thể cao tới 30 m. Cành nhỏ có cạnh và có lông nhung màu xám tro.
-Rể: Sấu là cây có rễ cọc và bạnh vè. Bão tố không thể quật đổ nó được.
-Lá: Lá kép mọc so le, hình lông chim dài 30-45 cm, với 11-17 lá chét mọc so le. Phiến lá chét hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn, dài 6-10 cm, rộng 2,5-4 cm, dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. (Khác với cây sấu Miền Nam, lá chét xẻ làm ba thùy).
-Hoa: Cụm hoa thuộc loại hoa chùm, mọc ở ngọn hay gần ngọn; hoa nhỏ, màu trắng xanh, có lông mềm. Cây sấu ra hoa vào mùa xuân - hè và có quả vào mùa hè - thu.
-Quả: Quả là loại quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm, khi chín màu vàng sẫm; chứa một hạt. Quả được thu hái vào giai đoạn tháng 7 đến tháng 9. Quả dùng tươi để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu dầm v.v.
-Hạt: Mỗi quả có một hạt, hạt màu trắng, thô ráp, có nhiều gai và tơ mềm kết với thịt quả. Cây tái sinh bằng hạt tốt nên việc nhân giống không khó.
Sau khi ra quả khoảng hơn hai tháng thì trái sấu đạt đến độ già nhưng chưa chín. Đây là thời điểm thu hoạch sấu vì khi ấy quả sấu đủ già để có thể giữ được sấu lâu hơn và cũng là lúc sản phẩm sấu được sử dụng vào nhiều mục đích nhất. Mùa sấu thường kéo dài khoảng 2-3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm).

Sấu công trình
Cây sấu là loài cây gỗ lớn, sống lâu năm, có tán lá rộng và thường xanh. Cây sấu là loài cây có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với đất đai và khí hậu ở miền Bắc, có nhiều tác dụng, đặc biệt là khả năng phòng hộ bền vững, kỹ thuật trồng đơn giản. Cây sấu mọc tốt trên đất có thành phần cơ giới từ cát pha đến thịt trung bình, thoát nước, các loại đất phù sa ven sông, ven suối, đất đồi núi còn có tính chất đất rừng mát, ẩm, có độ sâu >50cm, dốc khoảng 250, nơi có nhiệt độ bình quân năm từ 20 - 25oC, lượng mưa năm lớn hơn hoặc bằng 1.500mm, độ ẩm không khí từ 86% trở lên và có mùa nóng, lạnh rõ rệt.

Bà con khi mua cây công trình nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây bị lai tạp không đúng chất lượng và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán cây sấu công trình nói riêng và các loại cây khác nói chung uy tín để mua.