Cây mai vàng

0 vnđ
Tên cây cảnh: Cây mai vàng Tên khoa học: Ochna integerrima Đặc điểm cây cảnh-cây mai v&agrav ...

Tên cây cảnh: Cây mai vàng

Tên khoa học: Ochna integerrima

Đặc điểm cây cảnh-cây mai vàng: Cây mai vàng mọc hoang dã trong rừng có từ 5 đến 9 cánh, song đôi khi lên đến 12 - 18 cánh, gọi là "mai núi". Ở Tây Nguyên và Campuchia, mai núi phân bố khá phổ biến. Ngoài ra, còn có loài mai rừng với thân màu nâu, lá to xanh bóng, có răng cưa ở viền lá, hoa vàng, mọc thành chùm theo dạng chủy nên được gọi là "mai chủy". Một loài mai vàng khác mọc ở triền cát, ở những khu rừng ven biển được gọi là "mai động". Loài mai này có thân suông, tròn, hoa trổ chi chít trên cành. Nếu chúng có hoa với năm cánh nhỏ thì gọi là "mai sẻ". Mai động hay mai sẻ phân bố rải rác ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị trở vào miền nam, cho tới tận Đồng Nai và Tây Ninh... Mai thuộc loại khó trồng và cũng khó chăm sóc. Người ta thường trồng mai bằng cách chọn những hạt mai chín mẩy,ngâm nước rồi đem gieo vào đất ẩm(có thể gieo trong chậu hoặc ngoài vườn). Nó ưa đất ẩm và ánh sáng nhưng không chịu được úng. Vì vậy, cần trồng cây mai nơi cao ráo và phải thường xuyên tưới nước cho cây. Nếu trồng trong chậu thì cần chú ý bón phân và thay đất hàng năm. Để có một chậu hoa đẹp,ta nên thường chú ý cắt nhánh, uốn cành, tạo thế để có được những chậu mai có hình dạng độc đáo, mang ý nghĩa sâu sắc,đậm chất triết lý Á Đông. Để mai vàng ra hoa đúng 100 ngày Tết, người trồng mai thường phải chú ý trút lá và canh thời tiết. Năm nào thời tiết nắng ấm thì trút lá trước Tết khoảng hai mươi lăm ngày. Năm nào rét đậm thì phải trút lá sớm

Mai vàng

Mai vàng có dáng vẻ thanh cao. Thân cây mềm mại, lá xanh biếc, dịu dàng, hoa tươi, rực rỡ. Mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Hoa nở thành từng chùm, có cuốn dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm e ấp, kín đáo. Mỗi nụ hoa thường có năm cánh, cá biệt có hoa tới những chín, mười cánh. Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là dấu hiệu của điềm lành, của một năm thịnh vượng, an khang.

Uốn sửa cành cho mai: Những cây Mai có thân gốc đã lớn bằng chiếc đũa con hay như điếu thuốc lá thì nên tạo dáng cho chúng vào thời điểm nào,vào mùa nào cũng được,nhất là trong giai đoạn trời đang nắng.
1-Trường hợp cây Mai vàng đã sinh ra nhiều tược thì chọn cái nào ở cách bộ rễ từ 6-8cm, tối đa là 10cm để làm tầng cành thứ nhất.
2- Trường hợp cây có tược ở hơi cao,thì có thể đè bẹp thân gốc nằm sát với rễ để uốn thành cung bán nguyệt,cho tược hạ thấp xuống.
3-Trường hợp cây không có tược(suông đuột) thì cứ uốn rồi hãy ghép bổ sung sau.
Lưu ý: trong 3 trường hợp này phải moi đất chung quanh gốc để thăm dò bộ rễ nằm sâu hay cạn mà phán quyết tầng cành thứ nhất cho vừa tầm.