Cây cọ

0 vnđ
Tên cây công trình: Cây cọ Tên khoa học: Livistona laribus Merr.ex Champ Đặc điểm cây cọ ...

Tên cây công trình: Cây cọ

Tên khoa học: Livistona laribus Merr.ex Champ

Đặc điểm cây cọ công trình: Thân cột, thẳng, mập, màu nâu, xù xì lởm chởm do lá rụng để lại cuống, cao khoảng 3 – 9m, tán rộng. Lá cây cọ dầu mọc tập trung ở đỉnh, hình giống lá dừa, mọc hơi so le, dài nhọn hình mũi mác; cuống lá dài, có gai. Cây cọ ưa sáng, thích nghi và phát triển nhanh với thời tiết khí hậu Việt Nam; thường được trồng làm cảnh, lấy bóng mát…ở sân vườn, công viên, khu đô thị, các con đường lớn…Ngoài ra, cây cọ dầu còn mang lại giá trị kinh tế cao nên được trồng nhiều nhằm phục vụ lợi ích kinh tế.

- Lá đơn dài 2,5 -3,5m, phiến lá xẻ thùy sâu kiểu chân vịt thành 90 -100 thùy, thùy lá cọ gai hình dải không rõ.
- Cuống lá cọ gai dài 2 -3 m, phủ lông nâu vàng, mép cuống lá phía gần gốc có nhiều gai thô, màu nâu, gốc phình to.
- Bông mo cọ gai dài 1.5 -2m, chia thành 5 -8 nhánh kép, các nhánh dài 30 -40cm, phủ lông tơ màu nâu vàng.
- Hoa cọ gai không cuống thường mọc tập trung 4 -6 hoa trong một cụm. Đài và tràng màu xanh vàng ở dạng vẩy.
- Cọ gai có quả hạch hình trứng trái xoan, đường kính 3cm, khi chín màu tím đen, cuống quả ngắn.

cọ công trình

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây công trình cọ:

Đối với môi trường không khí và ánh sáng, nếu cây cọ bày trí trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng, hạn chế bật điều hòa quá lạnh, nếu đặt được cây ở vị trí có khoảng 2 đến 3 giờ có ánh sáng tự nhiên là tốt nhất, tạo điều kiện cho cây quang hợp tốt tạo màu xanh đẹp nhất cho lá. Đối với việc tưới nước thì không cần thiết phải tưới nước thường xuyên cho cây, khi nào thấy cây khô thì tưới nước hoặc bạn có thể tưới nước 1 tuần 1 lần. Dùng bình phun nước cho cây là một việc làm sáng suốt, do cây vừa được tưới nước lại được làm sạch lá, góp phần cho cây quang hợp tốt. 

Cây cũng giống như con người, bạn cần phải phòng bệnh cho nó. Nếu bày trí cây trong nhà thì chắc chắn bạn không dùng thuốc trừ sâu rồi, bạn có thể cắt bỏ lá vàng, lá úa, hạn chế tàn thuốc lá rơi vào chậu cây...

Cọ gai

 Đặc tính sinh học và sinh thái học cây cọ gai
- Cây cọ gai sinh trưởng tương đối chậm, mỗi năm ra 12 lá.
- Mùa hoa tháng 5 -6, quả chín tháng 1 -2.
- Cây cọ gai ưa đất ẩm sâu, nhiều mùn, hơi chua. Cây có thể sống tốt trên sườn đồi dốc và khô.

Bà con khi mua cây công trình nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây bị lai tạp không đúng chất lượng và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán cây cọ công trình nói riêng và các loại cây khác nói chung uy tín để mua.