Cây cau khóm

0 vnđ

Tên cây công trình: Cây cau khóm

Tên khoa học: Chrysalidocarpus lutescens (Dypsis lutescens)

Đặc điểm cây công trình cây cau khóm:

Cây cau khóm đâm chồi mạnh từ gốc nên phát triển thành bụi, khi trồng ở đất tơi xốp, nhiều màu mỡ, đủ ẩm và thoát nước tốt, bụi có thể lên tới vài chục cây cao 4-6 m, đường kính thân tới 8-15 cm, khi trưởng thành có dạng như cây gậy có khắc chạm nhiều vành khuyên rõ nét (vết sẹo bẹ lá). Lá có bẹ màu vàng, ôm lấy thân, với cuống dài màu vàng, phiến dài trên dưới 1 m, rộng 50-60 cm. Buồng hoa to 30-40 cm, xanh lúc non, vàng dần lúc quả sắp định hình. Quả hình xoan, to khoảng 1 cm, vàng. Với hình thái tổng hợp từ cách mọc thân, dạng thân, lá cho đến dạng buồng hoa và sắc thái quả trông rất đẹp mắt, khiến cây được nhiều người ưa chuộng và chọn làm cây công trình trồng tôn tạo cảnh quan.

Cây cau khóm

Ở Việt Nam, cây được trồng phổ biến khắp các tỉnh thành. Ở nhiều khu đô thị, người ta thường trồng cau khóm ở các công viên, sân vườn công sở, khuôn viên đền chùa… Thông thường cây được trồng dọc biên thành nhiều bụi nối tiếp nhau hoặc trồng điểm xuyết từng bụi lẻ ở những góc quanh dọc theo lối đi lại trong công viên, hoặc tạo điểm nhấn trung tâm một bồn hoa lớn. Ở một vài công viên lớn, cây được chọn trồng làm dải phân cách giữa 2 lối đi. Ở các vườn biệt thự, cây thường được trồng thành cặp đăng đối ở mặt tiền hoặc trồng ở những góc lõm của công trình…

Cau khóm đẹp

Cây cau khóm thích hợp cho việc trồng ngoài đất để tạo cảnh cho nhiều không gian sân vườn, công viên, điểm xanh… đồng thời cũng thích hợp cho việc trồng trong nhà, nơi có ánh sáng nhẹ. Ở vài nơi, cây được trồng thành hàng, tạo thành một hàng rào trông rất hoành tráng, nhất là đằng sau hàng rào đó là một công trình kiến trúc hiện đại. Khi trồng trong khuôn viên nhà, cây có khả năng hút các khí độc phát tán từ các lớp sơn mới các công trình nội thất, giúp cho việc thanh lọc không khí, vừa làm đẹp không gian, vừa đảm bảo sức khỏe cho con người. Điều cần lưu ý là, khi trồng cây trong chậu nên quan tâm chăm sóc, tưới nước thường xuyên, thỉnh thoảng bón phân (có thể dùng NPK) để cây sinh trưởng khỏe. Thiếu dinh dưỡng và khô nước, lá cây trở vàng, khô dần, cây khẳng khiu và bum đọt. Do cây mọc thành bụi dày đặc, hệ rễ chùm phát triển mạnh nên một thời gian ngắn rễ đan xen đầy chậu. Lúc đó cho dù có bón phân, tưới đủ nước, cây cũng khó phát triển, phải thay chậu.

Bà con khi mua cây công trình nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây bị lai tạp không đúng chất lượng và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ bán cây cau khóm công trình nói riêng và các loại cây khác nói chung uy tín để mua.