Cam sành

0 vnđ
Tên phổ thông: Cam SànhTên khoa học: Citrus Sinensis, Citrus NobilisHọ thực vật: RutaceaeNguồn gốc xuất xứ: Hà Giang ...

Tên phổ thông: Cam Sành
Tên khoa học: Citrus Sinensis, Citrus Nobilis
Họ thực vật: Rutaceae
Nguồn gốc xuất xứ: Hà Giang, Việt Nam
Phân bố ở Việt Nam: Hiện nay cây Cam Sành đang được phát triển nhiều ở Đồng bằng sông cửu Long

Cây cam sành có chiều cao từ 2 - 4 m, cây có tán lá tròn, tán cây tạo hình bán cầu. Độ rộng tán tùy thuộc vào chế độ chăm sóc khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của cây. Khung cành dày, nhiều cành tăm, lá nhỏ, phiến lá dày, bóng.

- Quả cam sành hình tròn hơi dẹt, vỏ màu vàng cam, cuống nhỏ, vỏ quả sần, đốm nắng, ăn có hương thơm, vị ngọt thanh, hơi chua dôn dốt. Quả chín từ đầu tháng Mười đến tháng Mười Một (Âm lịch) hàng năm.

- Mật độ trồng cam sành của từng vườn cam khác nhau do từng thời điểm trồng và kỹ thuật trồng khác nhau, phổ biến có các công thức trồng như: trồng với mật độ 4 x 4 m, 5 x 5 m hoặc 6 x 6 m.

Thân, tán, lá: Cây có tán cây hình dù, lá không eo, màu xanh đậm. Cây cao 3-3,5 m, đường kính 3-4 m.
Hoa, quả, hạt: Trái có dạng hình tròn, có đường kính 4-12 cm, bên trong có chứa 8-11 múi. Trái có thịt mềm nhiều sơ đang chặt chẽ với nhau và nhiều hột có hạch cứng bao xung quanh, trọng lượng trung bình 235,9g, vỏ màu xanh đến xanh vàng khi chín, sần và dầy 3-5 mm. Tép màu vàng cam đậm, nhiều nước, vị ngọt chua, có mùi thơm.

Với đặc điểm là vỏ dày, sần, lõi cam vàng sậm, có hạt, ăn có vị ngọt khé lẫn vị chua dôn dốt, đậm đà, loại cây giống ăn quả này luôn là lựa chọn số một của người tiêu dùng. Nhưng những năm gần đây, giống cây ăn quả truyền thống này bị thoái hóa, giảm cả về diện tích, chất lượng, chỗ đứng trên thị trường. Thực trạng đó đòi hỏi Hà Giang cần có các giải pháp, nhằm lấy lại vị thế của vùng cam truyền thống.

Cây giống hiện nay rất nhiều loại bị lai tạp và cũng khó có thể nhận biết được chính vì vậy bà con nên chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng để mua về trồng.