Cam bù

0 vnđ
Cam bù là một loại trái cây đặc sản của huyện Hương Sơn. Thường bắt đầu ra hoa vào mùa xuân và ch&iacut ...

Cam bù là một loại trái cây đặc sản của huyện Hương Sơn. Thường bắt đầu ra hoa vào mùa xuân và chín vào dịp Tết Nguyên Đán. Cam có quả hình cầu, vỏ dày và mọng nước, lúc chín vỏ màu da cam rất đẹp. Mùi của cam rất thơm và hấp dẫn với mùi đặc trưng của vỏ cam. Trọng lượng trung bình mỗi quả từ 250 ÷ 300g, có quả đạt hơn 1,2 kg. Cam bù được trồng ở hầu hết các xã của huyện Hương Sơn nhưng trồng nhiều nhất ở các xã Sơn Bằng, Sơn Trung, Sơn Phúc, Sơn Phú, Sơn Hàm, Sơn Thủy, Sơn Mai, Sơn Trường, Sơn Hồng, Sơn Tây, Sơn Thọ (huyện Vũ Quang). Vì thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nên cam bù có giá trị rất cao và đem lại nguồn thu kinh tế lớn cho người dân địa phương.Cây cam bù trưởng thành cao trung bình 2,5 m và mõi vụ thu hoạch cho khoảng từ 150 quả/cây trở lên. Cây là giống chín muộn cho thu hoạch đúng vào thời điểm tết nguyên đán nên được nhiều người mua bày mâm ngũ quả hoặc làm quà biếu nên được giá khá cao. Đây là cây giống ăn quả cho năng suất cao.

Cam bù

Kĩ thuật chăm sóc cây cam bù:
Tuy là loại cây sinh trưởng tốt nhưng yêu cầu về đất và chế độ chăm sóc của cây khá cao.

Yêu cầu đất trồng :
Đất trồng bưởi phải là loại đất có nguồn dinh dưỡng cao như đất cát pha, đất mùn.vv Đặc biệt đất trồng cam cần phải cao ráo và có khả năng thoát nước tốt tránh ngập úng cho cây.

Yêu cầu về Chọn Giống:
Nếu muốn cho ra những trái ngon và to thì điều kiện đầu tiên phải cần chọn ra được những cây con giống tốt khỏe mạnh. Những cây được chọn sẽ phải có bộ rễ khỏe, cây mập không mang mầm bệnh chiều cao từ 30cm trở lên. 

Thời Vụ và Mật Độ Trồng:
Cam bù Hương Sơn được người dân trồng nhiều vào đầu tháng 2 hàng năm hoặc trồng vào cuối tháng 9. Lúc này thời tiết khí hậu đều thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

Làm Đất Và Đào Hố Trồng:
Khi trồng cần làm đất và đào hố. Mỗi hố có kích thước trung bình từ 50cm chiều sâu và 60cm chiều rộng. Cây cách cây từ 2 đến 3m. Nên trồng cây cam bù Hương Sơn trên đất đã lên luống và đào mương thoát nước.

Phân Bón Lót cho cây:
Trước khi trồng khoảng 1 tháng bạn cần bót lót xuống hố một lượng phân bón bao gồm phân chuồng hoai mục ( 20kg) cộng thêm với một lượng phân NPK từ 0,5-1kg mỗi loại. Trộn đều các loại phân với nhau và bón đều xung quanh hố rồi lấp một lớp đất lên.

Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Bù:
Khi trồng cây con giống bạn bóc vỏ bầu ra rồi đặt vào chính giữa hố. Cắm cọc chéo hình chữ X vào cây rồi tiến hành lấp đất nên lèn chặt phần gốc để caaykhoong bị lunglay. Phủ kín thân gốc phía bên dưới bằng mùn rác hoặc cỏ khô rồi tiến hành tưới đẫm nước cho cây.

Cây cam bù Hương Sơn là loại cây ưa ẩm nên bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là vào mùa khô. Định kì tưới nước 3 ngày 1 lần cho cây để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển. Nên tưới vào phần gốc tránh tưới vào cả cây.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh... để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Bà con khi mua cây giống nên cẩn thận chọn lựa kỹ càng bởi hiện nay rất nhiều cây giống bị lai tạp không đúng giống f1 và rất khó để nhận biết, tốt hơn hết bà con nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua.