Bưởi lông cổ cò

0 vnđ
- Tên thường gọi: Bưởi lông cổ cò  - Tên khoa học: Citrus maxima (Burm) Merr -Tên tiếng Anh:& ...

- Tên thường gọi: Bưởi lông cổ cò 

- Tên khoa học: Citrus maxima (Burm) Merr -Tên tiếng Anh:” Long co co” pummelo

Giống bưởi Lông Cổ cò xuất xứ từ cây trồng hạt tại xã An Thái Đông, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang. Do đặc điểm giống có lớp lông tơ mịn trên chồi non, lá và vỏ quả nên có tên là bưởi Lông và nguồn gốc tại Cổ cò (xã An Thái Đông). Giống này được trồng nhiều ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và Thành Phố Mỹ Tho (Tiền Giang).

Bưởi lông cổ cò

Tán cây có khuynh hướng vươn cao, cành phân bố tương đối đồng đều. Cây 5 tuổi có chiều cao trung bình 6-7m. Lá có phủ lớp lông mịn, khi còn non có màu xanh nhạt và khi trưởng thành lá có màu xanh đậm. Cách lá có hình tim ngược, bì lá lượng sóng ít, đuôi lá nhọn, phiến lá có hình bầu dục, không có hoặc ít phủ lên cách lá.

Hoa thường mọc ở nách lá thành chùm tử 3-11 hoa, đài hoa màu xanh nhạt, cách hoa màu trắng, hình cuống lòng thuyền nhị ngắn hơn so với nhuỵ. Quả bưởi lông cổ cò có dạng quả lê cụt, đường kính quả 13,1-14,6cm, chiều cao quả 10,3-18,7cm. Túi tinh dầu trên bề mặt vỏ quả biểu hiện rất rõ khi quả đi vào quá trình chín, túi phình to ra và mật độ dầy hơn so với quả còn non, quả chuyển từ màu xanh mốc sang màu xanh nhạt, lớp lông tơ mịn vẫn bao phủ quanh quả.

Vỏ quả dầy 1,58cm, trung quả bì có màu trắng hồng, trung bình mỗi quả có 14 múi, các múi không đều kích cỡ, khả năng bó chặt con tép ở mức trung bình, con tép khó tróc khỏi vách múi. Tép có màu hồng hơi đỏ, nhiều nước, vị ngọt chua (độ brix 7,4-10,7%, pH=3,8) không the, không đắng

Giống bưởi lông cổ cò sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện đất phù sa ngọt ven sông, nước tưới đầy đủ...Cây sinh trưởng mạnh so với các giống cây có múi khác trong cùng điều kiện canh tác, giống này có thể làm gốc ghép cho các giống bưởi khác.

Từ khi ra hoa đến thu hoạch 7,0-7,5 tháng, cây cho quả sau 2 năm trồng, cây cho quả rãi rác quanh năm nhưng tập trung nhất từ tháng 8-12dl, năng suất cao khoảng 200-250kg/ năm/ cây (cây 10 năm tuổi). Thu hoạch vào 32-33 tuần sau khi hoa nở và có thể bảo quản nhiệt độ 8 độ C trong 10 tuần. Đây là cây giống ăn quả dễ trồng, sinh trưởng mạnh, năng suất cao và có khả năng cho quả quanh năm.

Khi lựa chọn cây giống cần kỹ càng lựa chọn bởi có rất nhiều cây giống bị lại tạp, nên bà con nên chọn những địa chỉ uy tín chất lượng để chọn mua.