Bưởi đỏ Tân Lạc

0 vnđ
Bưởi đỏ Tân Lạc là loài cây to, cao trung bình khoảng 3 – 4 m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân có m&agr ...

Bưởi đỏ Tân Lạc là loài cây to, cao trung bình khoảng 3 – 4 m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Cây thân gỗ, cành có gai dài, nhọn. Lá có gân hinh mạng,lá hình trứng, dài 11 – 12 cm, rộng 4.5 – 5.5 cm, hai đầu tù, cuống có dìa cánh to. Hoa thuộc loại hoa kép, đều, mọc thành chùm 6 – 10 bông. Quả hình cầu to, vỏ dầy, màu xanh đậm.
Bưởi đỏ Tân Lạc là giống bưởi ngon nhất. Chủ yếu sử dụng ăn tươi. Trong ngành công nghiệp chế biến, bưởi là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nước ép, trích hương làm rượu, bánh kẹo, nước rửa hay mỹ phẩm,…

Múi bưởi đỏ Tân Lạc

Kỹ thuật trồng cây Bưởi đỏ Tân Lạc và chăm sóc
* Thời vụ trồng
Bưởi đỏ Tân Lạc trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào vụ xuân (tháng 2 – 3 dương lịch).
* Phương thức và mật độ trồng
Đào hố:
+ Đất phù sa hố đào (60 cm x 60 cm x 60 cm) nếu nền đất thấp trũng khó thoát nước có thể đắp ụ hoăc lên luống cao.
+ Đất đồi hố đào 80 cm x 80 cm x 80 cm trồng theo kiểu lanh sấu (so le).
* Mật độ trồng:
Đất trồng:
Đất phải có tầng canh tác dầy ít nhất là 0.6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, có hàm lượng hữu cơ cao.
- Tuỳ thuộc vào chất đất và khả năng thâm canh.
+ Đất trồng bằng (phù sa): 6 m x 7 m
+ Đất vườn, đồi núi (sỏi đá): 4 m x 6 m.
* Bón lót
Bón cho mỗi hố tuỳ thuộc vào độ phì nhiêu của đất. Phần đất mặt được trộn đều với phân và cho xuống đáy hố phần đất còn lại để trên mặt hố, gốc cao hơn mặt vườn từ 10 – 20 cm (việc đào hố, bón lót phải được tiến hành trước khi trồng từ 1 – 2 tháng).
* Kỹ thuật trồng
Khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây có nh ánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.
- Cách trồng: rạch bỏ bầu nilông, đặt cây vào hố lấp đất ngập bầu khoảng 2 – 3 cm. Nèn chặt đất xung quanh bầu , tạo mặt lõm từ 3 – 5cm xung quanh gốc để tưới. Cắm cọc và buộc dây mềm để cố định cây, tưới nước và phủ cỏ khô hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho cây.
Giống cây Bưởi đỏ Tân Lạc – các cây giống đang được ươm trồng tại vườn ươm của nhà sản xuất trước khi được bà con nông dân mang ra trồng ngoài thực địa.

Việc chọn cây giống ăn quả đúng nguồn gốc rất khó nhận biết, vì vậy bà con nên cẩn thận chọn lựa những địa chỉ uy tín chất lượng nhé.